ve-sinh-khoang-may-o-to

Vệ sinh khoang máy ô tô

by

Khoang máy ô tô gồm nhiều bộ phận rất quan trọng. Việc vệ sinh khoang máy ô tô cần được thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc, hệ thống điện cũng như các chi tiết khác trong xe.

Khoang động cơ dù được che chắn cẩn thạn bởi nắp capô nhưng theo thời gian sử dụng, dưới sự tác động của nhiều yếu tố, khoang máy có thể bị bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ… làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt cũng như tuổi thọ của bình điện, và hệ thống ống dẫn… Vì vậy, việc vệ sinh đều đặn là rất cần thiết. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể tự tay vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà. Tuy nhiên, đây là nơi tập trung rất nhiều chi tiết, bộ phận quan trọng nên khi vệ sinh cần nắm rõ các bước thực hiện để những sự cố không mong muốn.

ve-sinh-khoang-may-o-to

1. Mở nắp capô, dọn dẹp khoang máy

Mở nắp capô từ 10 – 20 phút để giải nhiệt bởi sau khi dừng xe thì nhiệt độ trong khoang động cơ còn nóng hơn rất nhiều. Để hạ nhiệt từ từ góp phần giúp các bộ phận như van, đường ống cao su, dây đai… không bị giảm tuổi thọ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đầu tiên hãy đảm bảo làm sạch hết các mảnh vụn, lá cây lọt vào trong khoang động cơ, đặc biệt là ở khu vực gần khe gió, dưới kính chắn gió. Với những dòng ô tô có nắp che chắn động cơ, hãy tháo nắp này ra để vệ sinh dễ dàng hơn.

2. Che chắn các mạch điện, cổ hút gió động cơ

Sau khi đã dọn sạch rác trong khoang máy, bạn hãy che chắn các mạch điện, cổ hút gió bằng khăn sạch hoặc túi nilon để rác không thể xâm nhập vào trong gây hư hỏng.

3. Sử dụng dung dịch vệ sinh khoang máy ô tô

Sử dụng dung dịch vệ sinh để xịt lên các khu vực trong khoang máy, chờ 3 – 5 phút để dung dịch hòa tan, làm mềm các cặn bẩn, dầu mỡ bám trên các chi tiết máy. Các dung dịch này hữu ích cho bạn nếu tự vệ sinh tại nhà, thay vì dung xà bông hoặc các chất tẩy rửa có thể làm ăn mòn khác. Tiếp theo bạn dùng bàn chải nhỏ hoặc 1 chiếc chổi mini để kỳ cọ hết các vết bẩn cứng đầu xung quanh khoang máy …

4. Rửa lại bằng nước sạch

Sau khi đã vệ sinh khoang máy ô tô bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và các vết bẩn đã được làm mệt, bạn dùng vòi xịt nước, xịt rửa lại toàn bộ khu vực xung quanh khoang động cơ để rửa trôi các vết bẩn bám trên sàn và các chi tiết máy.

Không dùng các loại máy xịt có áp lực cao, không xịt nước trực tiếp vào khu vực lắp đặt mạch điện tử, mạch điện dù bạn đã thực hiện các biện pháp che chắn.

5. Lau khô khoang máy

Sau khi đã hoàn thành công đoạn vệ sinh khoang máy ô tô xong, bạn dùng 1 tấm khăn vải mềm kết hợp với vòi xịt khí nén để lau khô tất cả các ngóc ngách trong khoang máy. Chú ý các vị trí giắc cắm, dây bugi hay các mạch điện tử…

lau-kho-khoang-may-o-to

6. Kiểm tra tổng thể

Sau khi đã hoàn thành xong việc vệ sinh khoang máy, bạn hãy tháo gỡ băng keo, túi bọc nilon bọc mạch điện, cổ hút gió động cơ, máy phát điện…. Kiểm tra lại 1 lượt xem còn sót rác hay vết bẩn nào hay không. Cuối cùng bạn khởi động xe và kiểm tra mọi chi tiết có hoạt động trở lại bình thường hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *