den-dinh-vi-o-to

Tổng hợp tất cả các loại đèn trên xe ô tô

by

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc trên xe ô tô có tổng tất cả bao nhiêu chiếc đèn chiếu sáng chưa? Ngoài chức năng chiếu sáng, các loại đèn trên xe ô tô còn có chức năng gì, hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây.

den-pha-o-to

1. Đèn pha và đèn cốt

Đèn pha và đèn cốt thường được lắp đặt trong cùng 1 cụm đèn ở đầu xe có chức năng chiếu sáng đoạn đường phía trước, giúp các bác tài quan sát rõ tình trạng giao thông cũng như mọi chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý.
– Đèn pha hay còn gọi là đèn chiếu xa là loại đèn giúp người lái có thêm tầm nhìn xa hơn, đèn pha có thể chiếu sáng cao hơn để nhìn rõ biển báo giao thông cũng như giúp các bác tài chủ động hơn trong khi di chuyển vào ban đêm. Đèn pha được sử dụng trên đường cao tốc hay những đoạn đường ít người qua lại cần rọi ánh sáng xa.
– Đèn cốt là loại đèn chiếu sáng gần, thấp, ánh sáng chiếu xuống mặt đường để quan sát mặt đường rõ nhất, tránh những vật cản hoặc hố sâu, ổ gà phía trước. Vì vậy, khi di chuyển với tốc độ vừa phải ở trong khu dân cư hoặc những nơi có đông phương tiện giao thông, bạn nên đặc biệt lưu ý chỉ sử dụng đèn cốt mà không được sử dụng đèn pha để tránh gây nguy hiểm.

2. Đèn xi nhan

den-xi-nhan-o-to

Đèn xi nhan chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người, chúng được quy định vị trí nằm lệch về hai bên thân xe và thường được thiết kế màu sắc cơ bản là màu vàng cam. Tương tự với xe máy, đèn xi nhan ô tô có tác dụng để các tài xế ra hiệu muốn xin đường cho các phương tiện xung quanh biết. Theo quy định bắt buộc thì toàn bộ đèn xi nhan phải được tích hợp ngay trên gương chiếu hậu, đuôi xe hoặc ở đầu xe.
Ngoài chức năng xin đường di chuyển, đèn xi nhan còn có tác dụng như đèn cảnh báo nguy hiểm, các bác tài sẽ khi bật chức năng cảnh báo, toàn bộ đèn xi nhan sẽ bật, tắt liên tục cùng nhau.

3. Đèn định vị ban ngày

Đèn định vị ban ngày nghe có vẻ còn rất mới mẻ, thực tế ở một số quốc gia trên thế giới có quy định bắt buộc phải sử dụng loại đèn này để tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện giao thông khác. Thông thường đèn định vị ban ngày sử dụng loại đèn LED tăng tính thẩm mỹ cũng như tăng khả năng nhận diện trên ô tô. Ở một số dòng xe đời cũ hơn đèn định vị có thể được trang bị đèn DRL dạng bóng sợi đốt

4. Đèn cảnh báo sương mù.

Theo đúng với tên gọi của nó, đèn cảnh báo sương mù được sử dụng trong điều kiện thời tiết hạn chế như trời tối, trời có nhiều mây, nhiều sương hoặc nhiều khói bụi để làm tăng khả năng quan sát dành cho các bác tài. Đèn cảnh báo sương mù có ánh sáng màu vàng đặc trưng để dễ nhận diện. Vị trí để lắp loại đèn này thường là phần gầm thấp, ngay phía dưới trước đầu xe để không làm chói mắt cho những phương tiện đi ngược chiều.

5. Đèn hậu

den-hau-o-to

Đèn hậu nằm ngay sau đuôi xe với màu đỏ để dễ dàng cảnh báo cho các phương tiện lưu thông phía sau. Đèn hậu có hức năng chính là đưa ra vị trí khoảng cách của xe đi phía trước cũng như mỗi lần đạp phanh để xe đi phía sau biết. Bên cạnh đó trong cụm đèn hậu còn có một bóng đèn màu trắng có tác dụng cảnh báo lùi xe khi người lái chuyển về số R.
Xem thêm: Dung tích xi lanh của xe ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *