thay-dau-xe-o-to-1

Tìm hiểu việc thay dầu cho xe ô tô

by

Thay dầu cho xe ô tô là công việc quan trọng, bảo vệ động cơ và giúp xe vận hành tốt, tuy nhiên khi thay dầu cũng có những nguyên tắc nhất định bắt buộc người dùng phải ghi nhớ. Thông thường khách hàng hay thắc mắc nên thay dầu vào thời gian nào là thích hợp nhất, bao lâu nên thay dầu 1 lần và loại dầu nào thay cho động cơ ô tô là tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý khách hàng về thay dầu ô tô và những vấn đề liên quan.

Khi nào thì nên thay dầu xe ô tô

thay-dau-xe-o-to

Thời gian cần phải thay dầu sẽ nằm trong mục Bảo dưỡng động cơ được khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường sau khi đi được khoảng 5000km với điều kiện đường xá tốt thì nên thay dầu, còn trường hợp xe thường xuyên đi xa trên những cung đường đầy khói bụi, thời gian thay dầu được rút ngắn hơn
Những hãng xe ô tô mới sản xuất thường có đèn cảnh báo mức dầu, khi đèn này sáng có nghĩa là thông báo đã đến hạn bạn cần mang xe đi thay dầu mới, chức năng này vô cùng tiện lợi.
Lưu ý: Khi thấy có đèn cảnh báo cần phải thay dầu xe ô tô ngay

Tần suất kiểm tra mức dầu

Kiểm tra mức dầu xem có bị cạn hoặc rò rỉ hay không cũng cần được tiến hành thường xuyên, theo tính toán tốt nhất là 01 lần/tháng, nếu phát hiện rò rỉ dầu cần sửa chữa và khắc phục ngay. Kiểm tra mức dầu hiện tại tốt nhất là nên được tiến hành bằng que thử dầu.
Khi thử dầu bằng que, cần đỗ xe trên 1 bề mặt phẳng, đợi cho động cơ tắt hẳn rồi cắm que thử dầu để tiến hành kiểm tra mức dầu hiện tại. Nếu vệt dầu nằm trong khoảng gạch chéo thì xe vẫn chưa đến lúc phải thay dầu, nếu vếu vệt dầu nằm dưới điểm mút cuối thì bạn phải tiến hành thay dầu xe ô tô ngay.
Dựa vào màu sắc của dầu bạn cũng có thể nhận biết được tình trạng dầu có bị rò rỉ hay không, nếu màu dầu là đen hoặc nâu thì mọi thứ vẫn bình thường và không có gì đáng ngại nhưng nếu là màu trắng hơi ngà thì rất có thể dung dịch làm mát đã bị rò rỉ vào động cơ xe. Đặc biệt hơn nếu xuất hiện những hạt sạn kim loại thì đừng chần chừ hãy mang xe đi kiểm tra ngay bởi rất có thể động cơ đã bị hư hại.

Thay dầu sau thời gian bao lâu là hợp lý?

Theo khuyến cáo của các hãng xe ngày nay thì các bác tài nên thay dầu sau 12.000-16.000 km hoặc từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hơn chất lượng của dầu thì mỗi năm nên thay dầu định kỳ 2 lần để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Xem thêm: Rửa ảnh hcm

thay-dau-xe-o-to-2

Loại dầu nào thích hợp cho xe ô tô

Trong mỗi cuốn sổ tay khách hàng sẽ ghi rõ loại dầu được khuyến cáo là phù hợp nhất với xe. Đối với các dòng xe mới sản xuất, trên nắp lỗ nạp dầu có biểu tượng thể hiện lượng dầu cần thiết. Nếu chưa chắc chắn thì bạn có thể hỏi kĩ nhà sản xuất để có thể kiểm soát việc thay dầu xe ô tô 1 cách tốt nhất. Đối với các dòng xe đua hay những dòng xe ô tô cổ, việc sử dụng loại dầu thích hợp không phải quá khó bởi những dòng xe này không kén dầu.

Xem thêm: Nước làm mát ô tô và những điều cần lưu ý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *