to-vit-cam-tay

Tìm hiểu về dụng cụ cầm tay tô vít

by

Tô vít là một dụng cụ cầm tay không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với thiết kế đơn giản tô vít rất dễ dàng phân biệt với các dụng cụ cơ bản khác trong nhà. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tô vít đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

to-vit-cam-tay

1. Công dụng của tô vít

– Bảo trì sửa chữa các thiết bị điện trong nhà
– Tháo mở các ốc vít trên phương tiện đi lại như xe máy, xe đạp…
– Tháo mở các thiết bị nội thất trong nhà như giường tủ bàn ghế.

2. Các hình dạng của tô vít

Tô vít có rất nhiều kích thước đầu khác nhau nên để tăng hiệu quả làm việc bạn cần chọn đúng đầu và kích cỡ tô vít. Nếu không rất dễ làm toét tô vít hoặc đầu vít.

bo-to-vit-cam-tay

Hai loại đầu tô vít phổ biến hiện nay là đầu dẹp và bake(chữ thập). Ngoài ra còn một số đầu khác nhưng chúng thực sự không được phổ biến và chỉ xuất hiện trong một vài thiết bị đặc biệt.
Để phục vụ nhu cầu đa năng của một chiếc tô vít, trên thị trường hiện nay có rất nhiều tô vít đa năng giúp bạn có thể dễ dàng tháo được các loại ốc vít với chỉ một chiếc tô vít cầm tay.

3. Kỹ năng sử dụng tô vít

Tô vít thường có 5 kích cỡ thông dụng từ #0 – #1 – #2 – #3 – #4 – #5 từ nhỏ đến lớn. Bạn có thể gặp một số tô vít siêu nhỏ có kích cỡ #00 hoặc #000 được dùng trong sửa chữa đồng hồ và máy tính…

to-vit-da-nang

– Chọn chiều dài tô vít(được tính từ từ đầu của tô vít đến tiếp giáp với cán) thích hợp. Tùy theo công việc bạn có thể chọn chiều dài tô vít khác nhau nhưng không nên chọn tô vít dài quá kẻo mỏi tay.
– Khi sử dụng tô vít phải đặt sao cho các cạnh của tô vít khít chặt với lỗ của đầu vít. Nếu tô vít không khít chặt vào đầu vít thì bạn nên đổi đầu tô vít khác có kích thước thích hợp hơn.- Xoay tô vít theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt và ngược chiều kim đồng hồ để nới lòng.
Chú ý: Trong khi vặn đầu tô vít rất dễ bị trượt ra khỏi đầu vít nên bạn cần đè chặt tô vít để khi vặn tránh làm hỏng đầu vít.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *