bam-coi-xe-o-to-tai-Viet-Nam-2

Tác hại tiếng còi xe ô tô trên đường phố Việt Nam

by

Còi xe ô tô là bộ phận nhằm hỗ trợ việc cảnh báo người đi đường trong những trường hợp khẩn cấp nên việc sử dụng còi xe là rất cần thiết và quan trọng. Còi xe giúp thông báo, tạo sự chú ý khi đi đường để tránh rủi ro và tai nạn. Thế nhưng, không ít người coi việc bấm còi như quen tay, bấm còi mọi lúc, mọi nơi tạo nên sự khó chịu cho những người đi bên cạnh.

bam-coi-xe-o-to-tai-Viet-Nam

Còi xe – âm thanh vang lên nhiều nhất trên đường phố Việt Nam

Dừng đèn đỏ bấm còi, chờ tàu đi qua cũng bấm còi, khi muốn xin đường hoặc rẽ cũng phải bấm còi, bấm còi bất kể thời gian nào kể cả nửa đêm và ở bất cứ đâu… Âm thanh của tiếng còi xe cứ thế len lỏi vào các con ngóc ngách, các con hẻm nhỏ, dù ở bất cứ đâu ta cũng đều nghe được âm thanh này. Tiếng còi ô tô dù lớn hay nhỏ cũng là nỗi phiền toái cũng rất nhiều người.
Giao thông hỗn loạn, đường phố chằng chịt như ma trận, còi xe ô tô như một “món đặc sản” không thể thiếu khi tham gia giao thông. Tiếng còi xe tưởng chừng vô hại nhưng cứ diễn ra với tần suất cao suốt cả ngày gây ra những ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của nhiều người xung quanh.
Câu chuyện về nạn còi xe không còn quá mới, thậm chí là đã được nhắc nhở khá nhiều lần, cũng đã đưa vào khung xử phạt hành chính, giáo dục ý thức sử dụng còi xe có văn hóa, đến nay, nhưng đến nay dù muốn hay không người ta vẫn phải đối diện với nó hàng ngày, hàng giờ.

Còi xe – thói quen xấu của nhiều người

bam-coi-xe-o-to-tai-Viet-Nam-2

Việc bấm còi ô tô là cần thiết nhưng ở Việt Nam, thói quen này bị lạm dụng và biến tướng thành một thói quen xấu khi tham gia giao thông, ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Nhiều người khi đi đường vẫn vô tư bấm còi, tiếng còi như một thông báo để gây sự chú ý với người khác tránh đường theo kiểu ép buộc, nhiều kẻ kém ý thức bấm còi loạn lên để lấn đường, phóng nhanh, vượt ẩu khiến những người tham gia giao thông bên cạnh rất khổ sở, đường phố càng trở nên hỗn loạn.
Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra vì tiếng còi. Tiếng còi xe ô tô vang lên bất ngờ có thể gây giật mình, mất lái cho người đi bên cạnh đặc biệt là những người đi xe máy. Tai nạn giao thông có thể ập đến bất cứ lúc nào vì một tiếng còi tưởng chừng như vô hại. Thấu hiểu và coi trọng tính mạng của người khác, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đặc biệt sử dụng còi xe có văn hóa là bức thông điệp lớn nhất dành tặng cho những ai đã & đang tham gia giao thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *