thay-nuoc-lam-mat-o-to

Nước làm mát ô tô và những điều cần lưu ý

by

Nước làm mát đối với 1 chiếc ô tô là không thể thiếu, có tác dụng rất lớn trong việc vận hành ổn định và sự bền bỉ của chiếc xe đó. Vậy loại nước làm mát nào là tốt nhất cho việc bảo dưỡng xe ô tô của mình.
Việc bảo dưỡng xe ô tô đúng cách sẽ giúp xe hoạt động tốt nhất, ngoài những nhiên liệu cần thiết như dầu, xăng, nhớt, … thì nước làm mát ô tô là thứ có tầm quan trọng không kém. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát ô tô khác nhau với những ưu điểm riêng nên khách hàng rất khó để đưa ra lựa chọn phù hợp. Thông thường, nước làm mát ô tô gồm có các loại chính dựa vào màu nước như sau: nước làm mát màu xanh, màu đỏ và màu hồng.

nuoc-lam-mat-o-to

– Nước làm mát màu xanh:

Loại này có thể sử dụng trưc tiếp mà không cần pha trộn, tuy nhiên thời hạn sử dụng được khuyến cáo nên thay sau 2 năm.
– Nước làm mát ô tô màu đỏ:

Loại này có thể pha lẫn với nước sạch theo tỉ lệ 50:50. Loại nước làm mát ô tô này có thời gian sử dụng lâu hơn, khoảng sau 5 năm hoặc sau 80,000 km đầu, các lần thay sau được áp dụng khi xe chạy được khoảng 40,000 km.
– Nước làm mát ô tô màu hồng:

nuoc-lam-mat-o-to-mau-hong

Loại này có độ bền cao hơn 2 loại trên và không cần pha với nước lọc, sử dụng bằng cách đổ trực tiếp vào bình. Thời hạn sử dụng lần đầu sau khi xe chạy 160,000km và sau 80,000km với các lần kế tiếp.

Nước làm mát ô tô có vai trò gì

Nước làm mát ô tô có vai trò điều hòa làm mát cho động cơ của ô tô, khi động cơ hoạt động, 1 lượng nhiệt khá lớn được sinh ra từ việc đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh, lượng nhiệt này sau khi được chuyển thể phần còn lại sẽ tỏa ra ngòai không khí hoặc các chi tiết máy tiếp xúc với khí cháy như xilanh, piston, nắp máy, … Sự ma sát giữa các bề mặt của các chi tiết máy trong động cơ cũng sẽ sinh ra 1 lượng nhiệt nhất định. Do đó, việc sử dụng nước làm mát ô tô là điều rất quan trọng, giúp giải nhiệt làm mát cho động cơ và bảo vệ cho động cơ tránh khỏi những nguy cơ hư hỏng và ăn mòn, giúp xe vận hành ổn định, an toàn và kéo dài tuổi thọ.

Lựa chọn nước làm mát phù hợp với xe ô tô

Mỗi dòng xe ô tô sử dụng 1 loại nước làm mát không giống nhau, vậy làm thế nào để có được lựa chọn loại nước làm mát đạt tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp là điều không dễ dàng. Vì vậy cần xem xét và cân nhắc kĩ càng trước khi lựa chọn nước làm mát sao cho phù hợp với động cơ xe ô tô.

Lưu ý khi thay nước làm mát ô tô

+ Nước làm mát ô tô không được trộn lẫn vào nhau khi sử dụng, nếu bạn cần thêm nước làm mát cho động cơ của mình thì phải sử dụng đúng loại nước làm mát cũ. Hạn chế sử dụng quá nhiều loại nước làm mát khác nhau bởi sẽ giảm hiệu quả vốn có của nước làm mát ô tô.
+ Với những loại nước làm mát cần được hòa trộn với nước, để đảm bảo phải pha trộn theo tỉ lệ đúng như khuyến cáo (40:60 hoặc 50:50). Tuyệt đối không đổ trực tiếp nước lã thay cho nước làm mát.
+ Đổ nước làm mát vào đúng vị trí bình nước, sau khi thay xong cần đóng nắp bình cẩn thận.
+ Nước làm mát ô tô trong quá trình sử dụng cần được kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa những trường hợp nước làm mát thấp hoặc cao hơn mức cho phép, có như vậy mới giảm được hư hại cho động cơ của xe.
+ Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng nước làm mát ô tô theo chỉ dẫn.
Trên đây là những kiến thức về nước làm mát ô tô và 1 số lưu ý khi thay mới nước làm mát cho xe ô tô cũng như kinh nghiệm để chọn được loại nước làm mát tốt nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích quý khách hàng trong quá trình sử dụng dòng sản phẩm này.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu cảnh bảo hệ thống phanh trên ô tô không an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *