tiet-kiem-nhien-lieu-o-to-01

Những thói quen tốt giúp ô tô tiết kiệm được nhiên liệu

by

Với công nghệ tân tiến ngày nay, các xe ô tô được trang bị những thiết bị hiện đại nhằm tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho người sử dụng. Thế nhưng việc sử dụng ô tô không đúng cách có thể làm chiếc xe của bạn tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn và không hiệu quả. Vậy làm thế nào để sử dụng ô tô mà tiết kiệm nhiên liệu nhất? Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe.

1. Tuổi đời và khối động cơ của xe

Xe mới xe cũ sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu khác nhau, và động cơ cũng vậy. Nếu các bạn chăm chỉ bảo dưỡng cũng như luôn vệ sinh động cơ sạch sẽ thì việc tiêu hao nhiên liệu sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, máy hoạt động sẽ hiệu quả hơn so với các động cơ quá cũ hoặc xe lâu không bảo dưỡng định kì.

dong-co-o-to-tiet-kiem-nhien-lieu

2. Tình trạng áp suất lốp

Yếu tố thứ 2 bạn cần quan tâm đó chính là lốp. Lốp quá mòn hoặc lốp quá cũ sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu. Việc bơm lốp không đúng thông số sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu. Một mẹo nhỏ chia sẻ với các bạn đó là có thể kiểm tra thông số lốp phải bơm bao nhiêu với trọng lượng như thế nào? Chở 1 người, chở 3 người, chở 5 người hay bơm lốp như thế nào thì mỗi 1 chiếc xe có khuyến cáo của nhà sản xuất ở ngay phía bên thành lốp.

ap-suat-lop-xe

3. Trọng lượng xe ô tô

Yếu tố thứ 3 đó là trọng lượng của chiếc xe. Các bạn nên hạn chế việc đem theo những vật dụng, đồ đạc không cần thiết có thể tăng trọng lượng của chiếc xe, bởi trọng lượng nặng cũng sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng (ví dụ bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn, và một bộ kích nhỏ) trên xe.

4. Kỹ năng lái xe

lai-xe-o-to-tiet-kiem-nhien-lieu

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu chính là kỹ năng lái xe. Khi sử dụng xe muốn tiết kiệm nhiên liệu cần lưu ý các vấn đề:
– Tránh đạp tốc ga nếu không cần thiết
– Tránh phanh đột ngột, nên tận dụng đà của chiếc xe
– Duy trì vòng cua ở ngưỡng hợp lý, khoảng từ 1800 – 2200 vòng/1p
– Duy trì dải tốc độ tối ưu cho xe. Thông thường để xe duy trì tốc độ sao cho tiêu hao nhiên liệu hợp lý thì dải vận tốc đạt từ 60 – 80km/ giờ.
Tất nhiên, nó cũng tùy thuộc vào tình trạng giao thông. Nếu đường tắc hoặc xấu hoặc di chuyển vào ban đêm, thì việc tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

5. Sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa lại có thể tiết kiệm nhiên liệu ư? Nghe rất khó hiểu nhưng thực ra đây là thông tin khá chính xác. Ở tốc độ trên 90km/h, bật điều hòa hợp lý còn tiết kiệm xăng hơn mở cửa sổ
Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/giờ, đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

su-dung-dieu-hoa-o-to-tiet-kiem

Làm sao để xe có thể tiết kiệm được nhiên liệu nhất thì các bạn phải đáp ứng được các yếu tố : bảo dưỡng xe định kì, đúng cách bơm lốp hợp lý, không trở quá nặng, ngoài ra trong kỹ năng lái, cần điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp, không đạp thốc ga cũng như không phanh đột ngột. Đối với xe số sàn thì cần ra vào số một cách hợp lý, còn đối với xe số tự động thì chúng ta nên hạn chế dùng số thấp
Bảo dưỡng định kỳ, bơm lốp đúng tiêu chuẩn, giữ đều ga, hạn chế phanh, sử dụng điều hòa là những kỹ năng giúp tài xế lái xe tiết kiệm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *