thay-dau-may-o-to

Những điều cần biết về thay dầu máy ô tô

by

Thông thường các bác tài có thói quen thay dầu máy ô tô dựa trên số km đã đi được. Tuy nhiên điều này là chưa đủ nếu muốn bảo vệ động cơ xe được tốt hơn bạn phải hiểu rằng việc xác định thời điểm thay dầu máy cho xe ô tô cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.
Dầu máy ô tô có tác dụng chính là bôi trơn, được ví như máu của động cơ. Bởi vậy mà trong thành phần cấu tạo có thêm các chất phụ gia đảm bảo chức năng làm sạch, chống lại quá trình ăn mòn.
Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ phát sinh ra cặn bẩn và bụi carbon bám vào thành động cơ, dầu bôi trơn sẽ cuốn sạch những cặn bụi bẩn đó. Vì vậy việc thay dầu máy ô tô thường xuyên là rất cần thiết, phải chú ý đến thời gian hợp lý cân nhắc để thay dầu kịp thời. Tuy nhiên có những điều các bác tài cần hết sức chú ý trong vấn đề thay dầu máy ô tô như sau:

thay-dau-xe-o-to

Các chú ý khi thay dầu máy ô tô

Thứ nhất

Như đã kể ở trên việc thay dầu máy động cơ được thực hiện một cách máy móc chỉ dựa vào số km mà xe đã đi được. Vậy câu hỏi đặt ra là sau bao nhiêu km thì cần phải thay dầu. Thực sự không có câu trả lời chuẩn xác cho câu hỏi này, chỉ khuyến cáo nên thay dầu máy ô tô sau 3.000km lần đầu, 5.000km ở những lần tiếp theo. Việc xác định yếu tố thay dầu dựa vào thời gian cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Thứ hai

thay-dau-may-o-to-1

Việc thay dầu máy còn phụ thuộc vào loại dầu được khuyến cáo theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe. Vì vậy hãy chọn đúng loại dầu để thay cho xe của mình.

Thứ ba

Thay dầu máy ô tô cũng phụ thuộc phần nào vào vào tình trạng của động cơ. Với những chiếc xe mới đưa vào sử dụng, các khe động cơ còn khít thì chưa nên thay dầu liên tục. Sau nhiều năm sử dụng, xe đã đi được rất nhiều km, các chi tiết động cơ đã xuất hiện những khe hở lớn hơn, xuống cấp hơn thì bắt buộc phải thay thế dầu máy thường xuyên hơn theo định kỳ thậm chí trước số km khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thứ tư

Trong nhiều điều kiện mà xe vận hành như đường đèo núi, các khu vực hay bị tắc đường, ngập lụt, … việc thay dầu nhớt cần phải chú ý có thể thay theo chu kỳ số km vận hành hoặc ngắn hơn một chút tùy vào điều kiện của chủ xe.

Thói quen xấu thứ 5

Là việc bạn tự thay dầu máy ô tô ở nhà, việc làm này đôi khi sẽ mang đến rủi ro như rò rỉ rốn xả, nhầm lẫn giữa ốc xả dầu, thay sai loại dầu hoặc nhầm lẫn giữa dung tích dầu. Việc sử dụng các chất phụ gia chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được các cơ quan chức năng thẩm định tự ý pha trộn vào dầu bôi trơn. Nếu không có kiến thức, các chất phụ gia có thể sẽ không tương thích với dầu bôi trơn gây nên các phản ứng đảo lộn cân bằng hóa học, giảm hiệu quả hoạt động của dầu bôi trơn.

thay-dau-may-o-to-2

Khi quá trình đốt cháy nhiên liệu xảy ra sẽ khiến hình thành muội than, hình thành nên nhiều cặn bẩn bám lên bề mặt các chi tiết bên trong động cơ. Dầu máy ô tô có tính năng làm sạch và bôi trơn, cặn bẩn đó được phân tán thành nhiều phần tử nhỏ và được dầu cuốn hết đi. Vì vậy mà dầu bôi trơn sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen sau một thời gian sử dụng. Khi nhìn thấy dầu máy có màu đen chứng tỏ dầu bôi trơn đã phát huy tốt công dụng làm sạch của mình. Khi đó chưa nhất thiết phải thay dầu máy ô tô ngay khi thấy chúng chuyển sang màu đen, vì đó là điều hết sức bình thường.
Khi thay thế dầu bôi trơn mà quên mất việc thay thế lọc dầu bôi trơn. Bạn cần thay lọc dầu bơi trơn sau 2 lần thay nhớt để đảm bảo tốt lưu lượng và chất lượng cũng như vai trò của dầu bôi trơn trong động cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *