xe-o-to-chet-may

Nguyên nhân xe ô tô khó vào số và chết máy

by

Tình trạng xe khó vào số và dễ chết máy là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Hầu như đối với những bác tài đã có 1 thời gian lái xe đều đã từng trải qua sự cố này. Giống như các bệnh khác của xe ô tô, thực trạng khó vào số và xe chết máy giữa chừng cũng có những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cụ thể và cách khắc phục.

xe-o-to-chet-may

  1. Xe ô tô khó vào số, nguyên nhân do đâu?

Khi bạn phát hiện xe của mình khó vào số mỗi lần khởi động phải nghĩ ngay đến nguyên nhân chính nằm ở côn xe (tức là bộ ly hợp) – bộ phận cầu nối trung gian giữa động cơ với hộp số và cầu chủ động. Khi hết khoảng chạy của bàn đạp ly hợp nhưng bộ này không cắt dứt khoát sẽ gây nên hiện tượng xe khó vào số.

  1. Những nguyên nhân nào khiến xe ô tô dễ chết máy

2.1. Hệ thống làm mát gặp sự cố

Hệ thống nước làm mát vô cùng quan trọng, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân phổ biến gây ra những sự cố liên quan đến việc xe ô tô khó vào số và dễ chết máy. Cụ thể khi xe hoạt động trong một thời gian dài, nước làm mát trong xe có thể bị hao hụt do rò rỉ, từ đó dẫn đến việc thiếu nước làm mát. Ngoài ra, nguyên nhân khiến xe chết máy cũng có thể xuất phát từ sự cố của hệ thống giải nhiệt động cơ như quạt làm mát bị hỏng không hoạt động.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của hiện tượng này biểu hiện trên kim đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát. Nếu thấy kim đồng hồ báo quá nhiệt, động cơ chạy ì ạch có nhiều tiếng kêu lạ, bạn nên dừng xe vào vị trí an toàn để kiểm tra ngay. Nếu mực nước làm mát vẫn còn nhiều nhưng bị sôi, hãy để máy chạy và tắt điều hòa để giảm nhiệt độ của nước. nếu nước làm mát cạn phải cung cấp nước cho động cơ ngay và khởi động xe sau 15 – 20 phút.

2.2. Dầu bôi trơn động cơ

Dầu bôi trơn không được quan tâm trong quá trình sử dụng xe, dầu cạn quá lâu khiến xe ô tô khó vào số, thậm chí dễ chết máy hơn. Vì vậy các bác tài hãy chú ý cấp dầu bôi trơn thường xuyên cho xe trong mỗi lần đi bảo dưỡng. Việc thay dầu phải đảm bảo dầu có chất lượng tốt nhất, không để dầu bám cặn. Thường xuyên kiểm tra xem có sự cố rò rỉ gây cạn dầu hay không. Khi lượng dầu bôi trơn động cơ quá thấp sẽ có cảnh báo thông qua đèn cảnh báo trên bảng táp lô.

2.3. Bơm xăng, dầu bị hỏng

Thói quen để cạn xăng, dầu thường xuyên khiến bơm nhiên liệu dễ dàng bị chết đột ngột bởi khi được ngâm trong bình nhiên liệu bơm nhiên liệu được làm mát và bôi trơn. Chính vì thế khi trong bình cạn kiệt nhiên liệu, bơm sẽ nhanh bị nóng và chết.

2.4. Hư hỏng hệ thống điện trên xe

Khi bạn sử dụng xe trong suốt 1 thời gian dài, hệ thống điện cần được bảo trì và kiểm tra. Hệ thống điện đánh lửa sử dụng quá lâu, không bảo dưỡng sửa chữa cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô khó vào số hoặc chết máy giữa chừng, đặc biệt là những xe có tiền sử ngập nước. Khi đó trên bảng điều khiến, đèn báo lỗi động cơ sẽ phát sáng.

xe-o-to-chet-may-1

  1. Khắc phục tình trạng xe ô tô khó vào số và dễ chết máy

+ Kiểm tra hệ thống làm mát thường xuyên, ngăn chặn các nguy cơ rò rỉ nước làm mát và phải bổ sung lượng nước làm mát kịp thời.
+ Đảm bảo nhiên liệu trong xe không được cạn kiệt quá mức.
+ Hệ thống bơm xăng dầu cần kiểm tra định kỳ.
+ Kiểm tra và sửa chữa những sự cố phát sinh của hệ thống điện trên xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *