Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn của các chuyên gia

Kinh nghiệm “đút túi” của thợ lành nghề : Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn không phải ai cũng biết

by

An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những tay lái xe đường dài và nhiều kinh nghiệm thường có những kỹ thuật riêng để bảo vệ an toàn của mình ngay cả khi tham gia giao thông và trên trường đua. Vậy tại sao chúng ta không học tập một số kỹ thuật từ các “chuyên gia” này?

1. Kinh nghiệm cần biết trước khi lái xe an toàn

Tay: Đặt tay bạn trên vô lăng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ sẽ an toàn hơn là vị trí 2 giờ và 10 giờ.

Cửa kính: Bạn luôn nên để cửa ở chế độ đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Nếu tai nạn xảy ra, một cái cửa kính đóng đỡ có thể gây ra thương tích nặng cho bạn.

Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn của các chuyên gia
Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn của các chuyên gia

Khóa cửa xe : Điều này không chỉ giúp bạn ngăn ngừa những vụ cướp xe mà còn bảo vệ bạn không bị văng ra khỏi xe khi gặp tai nạn cao hơn 10 lần so với khi không khóa cửa.

Cả hai phần của dây đai an toàn đều phải được mang đúng cách : Sẽ cực kỳ mất an toàn nếu để dây đai ngực nằm dưới cánh tay bạn. Đồng thời, sợi đai hông phải được đặt đúng phần thắt lưng, không phải trên bụng. Một khi bạn đã đeo dây an toàn, bạn có thể thay đổi vị trí hoặc chiều cao của ghế sao cho phù hợp nhất với người lái

Chỉ dùng chân phải : Bạn chỉ nên dùng chân phải để phanh. Phanh bằng chân trái khi bạn trong cơn hoảng loạn có thể dẫn đến việc nhấn cả chân ga và phanh cùng một lúc, càng làm cho xe khó dừng lại hơn

Giảm độ sáng : Giảm độ sáng của đèn trên bộ đồng hồ xe hơi có thể giúp bạn tăng khả năng nhìn thấy những vật bên ngoài vào ban đêm. Tuy nhiên, không nên chỉnh độ sáng xuống quá thấp để bạn vẫn có thể thấy rõ những chỉ số trên bộ đồng hồ của mình.

2. Một vài kỹ thuật của các chuyên gia có thể giúp ích cho các bác tài

1. Kỹ thuật đánh vô lăng chéo tay khi rẽ phải

 • Dùng tay phải kéo vô lăng xuống.
 • Thả tay phải ra và dùng tay trái đẩy vô lăng lên.
 • Giơ tay phải cao lên để lấy vô lăng và tiếp tục kéo xuống.
 • Lặp lại.
Kỹ thuật đánh vô lăng chéo tay khi rẽ phải
Kỹ thuật đánh vô lăng chéo tay khi rẽ phải

Hiểu được kỹ thuật này sẽ giúp bạn đánh vô lăng an toàn hơn đồng thời bảo vệ cánh tay và bàn tay của bạn khi gặp sự cố túi khí được bung ra. Sử dụng kỹ thuật này để tránh việc bạn bị nghịch tay khi lái xe.

2. Kỹ thuật phanh

Có khá nhiều cách phanh hiệu quả, nhưng không hẳn bác tài nào cũng nhận ra. Một vài mẫu xe có thể hỗ trợ phanh khi xe mất kiểm soát, nhưng đa số còn lại thì không có. Vì vậy, hiểu rõ hệ thống phanh của xe mình kết hợp với kỹ thuật phanh hợp lý trong các tình huống khẩn cấp sẽ là yếu tố quyết định giữa sự sống và cái chết.

3. Phanh theo nhịp

Là một kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp, nó cho phép chiếc xe có thể vừa phanh vừa đánh lái trên mặt đường trơn trượt, giúp người lái có thời gian tối đa để kiểm soát nguy hiểm phía trước.

Kỹ thuật phanh theo nhịp an toàn từ các chuyên gia
Kỹ thuật phanh theo nhịp an toàn từ các chuyên gia
 • Đạp phanh cho đến khi các bánh bị hãm.
 • Giảm lực đạp phanh cho đến khi các bánh xe có thể bám đường và quay trở lại.
 • Đạp phanh mạnh lần 2, sau đó lại nhả bớt phanh để các bánh xe quay trở lại.
 • Lặp lại quá trình này cho đến khi xe dừng hẳn lại hoặc bạn không còn gặp nguy hiểm.
 • Nếu xe bạn có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, quá trình phanh theo nhịp này sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động.

4. Phanh theo ngưỡng

Là một kỹ thuật dùng để đua xe, nhưng nó cũng có thể áp dụng trên đường phố. Lực phanh tối ưu được tạo ra khi bánh xe bắt đầu trượt, phanh xe sau thời điểm này sẽ làm cho bánh xe trượt đi và giảm hiện tượng “miết” bánh xe trên mặt đường. Nếu xe bạn có được độ trượt bánh tối ưu thì lực phanh cũng như hiện tượng “miết” bánh xe sẽ giảm đi đáng kể.

Kỹ thuật phanh theo ngưỡng
Kỹ thuật phanh theo ngưỡng

Nếu xe bạn buộc phải chạy vòng qua một vụ va chạm phía trước với tốc độ cao, kỹ thuật này sẽ giúp người lái giảm tốc độ nhanh chóng đồng thời vẫn kiểm soát được vô lăng.

 • Đạp phanh như bình thường.
 • Tăng lực đạp phanh từ từ cho đến khi bánh xe bị khóa.
 • Giảm lực đạp phanh một ít để bánh xe lấy lại sức kéo và không bị trượt.

Một vài những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp này nhằm giúp bạn trở thành một tay lái kinh nghiệm và sáng suốt. Hy vọng lần sau, khi lái xe trên đường bạn sẽ sử dụng những kỹ thuật lái xe an toàn không phải ai cũng biết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *