o-to-nhin-trong-dem

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài vào ban đêm

by

Lái xe vào ban đêm là lựa chọn tốt để tránh tình trạng tắc đường, tránh chốt giao thông, thời tiết mát mẻ dễ chịu hơn ban ngày. Tuy nhiên lái xe ban đêm sẽ mất an toàn hơn lái ban ngày bởi những nguyên nhân như tầm nhìn hạn chế, buồn ngủ gây mất tập trung… Nếu bắt buộc phải lái xe đường dài vào ban đêm, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dưới đây để trang bị thêm những kiến thức lái xe an toàn.

lai-xe-o-to-ban-dem

11 kinh nghiệm lái ô tô đường dài ban đêm bạn nên biết

1/ Nếu bạn điều khiển 1 chiếc xe 4-6 chỗ, ánh sáng đèn pha rọi xa hơi yếu thì tốt nhất là hạn chế đi vào ban đêm. Bởi hầu hết nếu đã lái xe đường dài vào ban đêm bạn phải trang bị cho mình đèn pha khỏe để có thể chiếu đi xa hơn. Đặc biệt hạn chế tốc độ cao, nên đi ở mức trung bình để dễ dàng xử lý tình huống.
2/ Để xe ô tô luôn trong trạng thái tốt nhất, trước chuyến đi bạn nên đưa xe đến các gara bảo dưỡng định kỳ hoặc cân chỉnh độ chụm để việc lái xe trở nên dễ dàng.

bao-duong-dinh-ky-xe-o-to

3/ Hãy đảm bảo bạn đã thông thạo tuyến đường trước khi khởi hành, nếu bị lạc đường vào ban đêm thực sự bạn sẽ phải rất vất vả, đôi khi gặp những rắc rối không mong muốn. Đừng bỏ qua những biển báo chỉ đường.
4/ Chú ý độ cao của đèn để đảm bảo an toàn cho những phương tiện đi ngược chiều, làm sạch hệ thống đèn để đảm bảo độ sáng tốt nhất đồng thời hãy kiểm tra bóng đèn trên xe thường xuyên, nếu bóng nào có dấu hiệu hư hỏng phải xử lý thay thế ngay.
5/ Không nên đi 1 mình khi lái xe đường dài vào ban đêm, hãy đi cùng 1 người lái phụ để quan sát đường và biển báo tốt hơn hoặc ít nhất bạn cũng cần 1 người bầu bạn để xua đi cảm giác buồn ngủ.
6/ Sử dụng đèn cốt để những xe đi ngược chiều không bị lóa, tuyệt đối không bật đèn pha khi có phương tiện khác đang đi ngược chiều với mình.
7/ Không sử dụng đèn pha ở những khúc cua, tránh gây tai nạn cho xe khác cũng như chính mình. Nếu muốn vượt lên trước, bạn chỉ cần giữ khoảng cách an toàn và bật xi nhan để ra hiệu xin vượt.
8/ Tránh đi tốc độ cao vào khu vực dân cư kể cả là ban đêm để đảm bảo tối đa an toàn cho bạn và người khác.
9/ Nếu trời buổi đêm có mưa phùn hay sương thì bạn nên lau kính chắn gió, cửa sổ và gương chiếu hậu thường xuyên để đảm bảo tầm nhìn.
10/ Điều chỉnh độ sáng đèn taplo vừa phải, không được để đèn sáng hay mờ quá sẽ làm giảm tập trung khi lái. Không sử dụng điện thoại, tai nghe quá lớn trong khi lái xe ban đêm sẽ gây mất an toàn, đặc biệt là khi lái xe đường dài.

lai-xe-o-to-ban-dem-1

11/ Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi lái xe buồn ngủ, vì vậy hãy luôn giữ tinh thần tỉnh táo và đôi mắt sáng khi lái xe đường dài vào ban đêm. Nếu bạn không thể vượt qua những cơn buồn ngủ thì hãy chọn 1 vi trí an toàn, dừng xe và chợp mắt một lúc, trường hợp sẽ được cải thiện. NGoài ra nếu có lái phụ thì hãy phân công đổi ca lái để có thời gian nghỉ nghơi ngay trong chuyến đi.
Trên đây là những kinh nghiệm lái xe đường dài trong đêm, chúc các bạn lái xe an toàn.
Xem thêm: Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô phải có trước mỗi chuyến đi xa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *