noi-that-o-to

Kiến thức cơ bản về ô tô, các bộ phận chính

by

Thực tế, có rất nhiều người sử dụng ô tô nhưng chỉ quan tâm đến những yếu tố chuyên sâu như thiết kế ra sao, khả năng vận hành hay các tính năng an toàn mà quên mất kiến thức cơ bản về ô tô như cấu tạo nội, ngoại thất cũng vô cùng quan trọng và hữu ích trong việc vận hành, phát hiện sự cố hiệu quả.

Kiến thức cơ bản về nội ngoại thất ô tô bạn nên biết

Ngoại thất ô tô gồm những gì?

ngoai-that-o-to

+ Nắp ca-pô: có tác dụng bảo vệ cho khoang động cơ, có thể đóng vào và mở ra để kiểm tra và sửa chữa các bộ phận ở bên trong.
+ Lưới tản nhiệt: đây là bộ phận được thiết kế riêng với từng dòng xe, cũng giống như logo để nhận diện thương hiệu. Bộ phận này có tác dụng tản nhiệt ở động cơ, cho phép không khí vào bên trong xe. Lưới tản nhiệt có thể lắp ở phía trước hoặc sau bánh xe.
+ Đèn pha: mang lại nguồn ánh sáng giúp xe vận hành tốt vào ban đêm, đèn có tác dụng tạo ra luồng sáng rất mạnh và tập trung để xe có thể lưu thông trên đường cao tốc. Ngoài đèn pha còn có đèn cốt, 2 loại đèn này sử dụng kết hợp với nhau.
+ Kính chắn gió: Như tên gọi thì công dụng của bộ phận này là chắn gió, mưa, côn trùng và bụi bẩn vào trong xe. Không những thế kính chắn gió còn giúp tăng độ chắc chắn cho kết cấu xe, bảo vệ an toàn cho người ngồi trên xe trong những trường hợp đặc biệt.
+ Gương chiếu hậu: được gắn 2 bên trên cửa trước giúp người lái quan sát rõ hơn khu vực phía sau và hai bên hông xe.

Nội thất ô tô gồm những gì?

noi-that-oto

+ Vô lăng: Là phần dành riêng cho các bác tài, chức năng chính là điều khiển cả 1 hệ thống lái và đương nhiên là có sự phối hợp của nhiều bộ phận khác.
+ Đồng hồ đo tốc độ: để đo và hiển thị tốc độ xe khi đang hoạt động.
+ Bàn đạp ga: có tác dụng giúp xe chạy nhanh hơn khi có tác động của ngoại lực từ chân phải và kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào động cơ. Lực đạp vào càng mạnh thì xe chạy càng nhanh và nhờ đó nhiên liệu tiêu thụ vào động cơ càng lớn. Khi nhả chân ga, xe sẽ từ từ chạy chậm lại.
+ Bàn đạp phanh: Giống như bàn đạp ga, bộ phận này cũng hoạt động nhờ lực từ chân người tác động lên. Tuy nhiên trái với công dụng cho xe tăng tốc thì bàn đạp phanh lại có tác dụng kìm hãm vận tốc để xe chạy chậm lại.
+ Bàn đạp ly hợp (đối với xe số sàn): được điều khiển bằng lực từ chân trái khi bạn muốn di chuyển xe ra khỏi vị trí cố định, chức năng chuyển số và dừng xe nhưng không làm cho động cơ tắt đột ngột.
+ Cần số: bộ phận này hoạt động có tác động trực tiếp lên các bánh răng trong hộp số, thay đổi sức kéo và vận tốc vận hành của ô tô.
Ngoài các bộ phận trên, nội thất ô tô còn 1 số bộ phận khác nữa như ghế ngồi, màn hình DVD, hệ thống loa, …Đây là những kiến thức cơ bản về ô tô mà bạn nên biết, đừng nên xem thường bất cứ bộ phận nào dù là nhỏ nhất.
Xem thêm: Dung tích xi lanh của xe ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *