thay-loc-gio-o-to

Hướng dẫn chi tiêt cách vệ sinh lọc gió ô tô ngay tại nhà

by

Lọc gió động cơ trong xe ô tô là một loại phụ tùng khá đặc biệt cần được bảo dưỡng và vệ sinh định kì. Thoạt xem qua thì có thể nhiều người có thể cho là nó không quan trọng nhưng thật ra lọc gió lại ảnh hưởng khá nhiều đến việc vận hành của xe hơi. Thậm chí, một số trường hợp xe bị hỏng khi đem sửa mới biết nguyên nhân nằm ở lọc gió lâu ngày không được vệ sinh kỹ khiến động cơ vận hành không còn được trơn tru, dẫn đến bị hư. Vì thế, để tránh được những sự cố không mong muốn hay phải chi nhiều tiền hơn cho việc sửa xe, chúng ta nên tự lên kế hoạch làm vệ sinh định kỳ bộ phận này để chiếc xe hoạt động mượt mà, ít hỏng hóc hơn. Ở bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ cùng quý bạn đọc chi tiết cách vệ sinh lọc gió ô tô ngay tại gia cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

1. Hậu quả của việc lâu ngày không vệ sinh lọc gió ô tô

Khiến công suất động cơ giảm: Khi lọc gió bị bám bẩn, gió lưu thông vào động cơ giảm, điều này khiến lượng nhiên liệu hòa khí (gió và nhiên liệu) bị đốt giảm đi khiến công suất sinh ra cũng yếu hơn.

Xe mau hết xăng và nóng máy: Do công suất bị giảm, dẫn đến việc người lái phải tăng ga lớn hơn để tạo ra công suất mạnh và duy trì được tốc độ và sự ổn định. Điều đó khiến lượng nhiên liệu phải nạp vào xy lanh nhiều hơn nên xe chạy dễ hao xăng và mau nóng máy hơn.

Tạo ra muội than và khiến đầu bugi bị bẩn, điều này dễ gây ra hiện tượng kích nổ cho động cơ, khiến năng lượng của tia lửa điện bị giảm, dẫn đến việc hiệu suất đốt cháy hòa khí cũng yếu đi. Một số trường hợp đầu bugi bị bám bẩn dầy khiến động cơ không thể đánh lửa dẫn tới hiện tượng gây giật và rung xe.

2. Dấu hiệu cho thấy xe cần thay lọc gió

Các hãng xe lớn đều khuyên người sử dụng nên định kỳ bảo dưỡng xe, trong đó có cả việc vệ sinh và thay lọc gió xe ô tô. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào mức độ sử dụng cũng như loại xe nữa. Sau một thời gian vận hành, nếu chiếc xe bạn có những dấu hiệu sau đây, hãy cân nhắc việc đi vệ sinh và thay lại lọc gió, tiến hành bảo dưỡng xe ngay.

– Xe hao xăng nhiều hơn và dễ nóng máy dù chỉ mới đi được một quãng đường ngắn.
– Điều hòa xe mát ít hoặc không mát, máy nóng.
– Động cơ khi vận hành hay tắt đột ngột, máy nặng, phải tăng ga nhiều mới chạy nhanh được.

3. Cách vệ sinh lọc gió ô tô đơn giản ngay tại nhà

ve-sinh-loc-gio-o-to

Không cần phải đưa xe ra garage để làm cho tốn kém, bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện công việc vệ sinh và lắp đặt lọc gió khi cần ngay tại nhà với những bước sau:

– Mở nắp capo xe lên, tìm kiếm và xác định vị trí hộp lọc gió nằm ở đâu, tùy loại xe mà bộ phân này sẽ trông khác nhau, thường là hình vuông hoặc hình tròn bằng nhựa.
– Tháo nắp hộp gió à lấy lọc gió ra ngoài. Tùy theo cấu tạo của hộp lọc gió mà bạn có thể dùng cờ lê để tháo các đai ốc hoặc gỡ các tai cài ra. Sau khi gỡ hết ốc hoặc tai cài thì nhẹ nhàng nhấc nắp lên lấy tấm lọc gió ra ngoài.
– Tiến hành vệ sinh lọc, dùng xịt không khí để làm sạch hoặc đập nhẹ nhẹ tấm lọc xuống tờ báo để bụi bẩn rớt xuống. Không được ngâm nước hay dùng các vật sắc nhọn để cậy bụi bẩn sẽ là thủng lọc gió. Chú ý, xịt từ trong ra ngoài.
– Dùng khăn sạch lau kỹ bụi bẩn ở hộp lọc gió trước khi lắp lọc gió vào lại bên trong hộp

Thông thường, thời gian thích hợp để tiến hành vệ sinh lọc gió định kỳ là sau mỗi 50 000 km. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe thường xuyên tại những khu vực nhiều khói bụi, ô nhiễm thì con số này có thể nhỏ hơn để đảm bảo động cơ luôn được đủ không khí sạch và hoạt động mượt mà, bền bỉ, ít hỏng vặt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên, các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc “xế yêu” của mình tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *