dung-tich-xi-lanh-o-to-1

Dung tích xi lanh của xe ô tô

by

Dung tích xi lanh là gì, ý nghĩa của thông số kỹ thuật xe ô tô này là như nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

dung-tich-xi-lanh-o-to

Dung tích xi lanh, hay thông dụng được biết đến như số “chấm” của ô tô (1.0, 1.5, 2.0,…) là phần thể tích xi lanh quét bởi pit-tông khi đi từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ. Dung tích xi lanh được quy ước là không bao gồm phần thể tích phía trên điểm chết trên (thể tích buồng đốt), phần thể tích xi lanh quét bởi pit-tong khi đi từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ
Dung tích xi lanh là phần thể tích xi lanh quét bởi pit-tông khi đi từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ
Đối với động cơ 1 xi lanh, dung tích động cơ cũng là dung tích xi lanh. Còn đối với động cơ nhiều xi lanh, dung tích động cơ chính là tổng dung tích của các xi lanh.
Dung tích động cơ chính là tổng dung tích của các xi lanh
Đơn vị dung tích ô tô là lít (l), xe máy thường là cc hay phân khối (cm3), 1l=1000cc.

Ý nghĩa của dung tích xi lanh

Thông thường dung tích xi lanh cho ta biết về độ lớn của động cơ. Dung tích xi lanh càng lớn thì xi lanh càng nạp được nhiều hỗn hợp không khí, năng lượng sinh ra trong quá trình cháy càng lớn, công sinh ra càng cao, động cơ càng khỏe và tất nhiên cũng sẽ tốn nhiều nguyên liệu hơn.

dung-tich-xi-lanh-o-to-2

Tuy nhiên, quan điểm trên chỉ đúng khi xét trên cùng một trình độ sản xuất và trình độ tương đương nhau. Đối với động cơ đốt trong, sự phát triển của công nghệ đang ngày càng làm cho thông số dung tích động cơ giảm dần vai trò, và không còn là yếu tố quyết định lớn tới sức mạnh của một cỗ máy, bởi lẽ các yếu tố khác như: turbo tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp, hệ thống điều khiển cam thông minh,…cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức mạnh của động cơ. Ford EcoBoost là một ví dụ điển hình, phiên bản có dung tích tích chỉ 1 lít, nhưng công suất cực đại tạo ra tới 123 mã lực, trong khi đó Mitsubishi Mirage có dung tích 1,2 lít trong khi động cơ chỉ cung cấp 74 mã lực. Tuy nhiên để xi lanh luôn hoạt động được tốt và có tuổi thọ cao bạn nên thường xuyên bảo dưỡng hoặc sử dụng máy bơm dầu mỡ để bôi trơn động cơ.

Vì vậy, trong tương lai không xa, khách hàng sẽ chỉ còn quan tâm chủ yếu đến sức mạnh và công nghệ được áp dụng trên một động cơ ô tô, mà ít ai còn quan tâm đến số chấm (dung tích xi lanh) của động cơ đó nữa.
Xem thêm: Cách làm sạch ghế da ô tô tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *