he-thong-phanh-tren-o-to-3

Dấu hiệu cảnh bảo hệ thống phanh trên ô tô không an toàn

by

Phanh xe là hệ thống đảm bảo sự an toàn của người và xe khi vận hành. Điều cần thiết là các bác tài nên kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên để phát hiện lỗi, sửa chữa kịp thời, tránh dấu hiệu hỏng hóc không đáng có. Dựa vào những dấu hiệu dưới đây bạn cũng có thể đánh giá mức độ an toàn của hệ thống phanh trên ô tô của bạn.

4 dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh trên ô tô

1. Âm thanh lạ

he-thong-phanh-tren-o-to

Hệ thống phanh làm việc trơn tru sẽ không gây ra bất kỳ âm thanh lạ nào, chỉ đến khi hệ thống có trục trặc hoặc phát sinh vấn đề gì đó thì những âm thanh mới là dấu hiệu cảnh báo. Âm thanh lạ phát ra từ bất cứ đâu trong hệ thống phanh, lúc này bạn cần kiểm tra ngay các bộ phận của phanh như má phanh, rotor, …
Má phanh sau thời gian dài sẽ bị rít và cần được thay thế, má phanh mòn sẽ thấy các miếng kim loại cọ xát vào nhau, cliper kim loại ma sát trực tiếp với rotor. Nếu cứ như vậy sẽ khiến hệ thống phanh giảm hiệu quả, lâu dần sẽ hỏng rotor.

2. Lực kéo của xe có dấu hiệu khác thường

Lực kéo của xe có dấu hiệu khác thường sẽ khiến caliper bị mắc kẹt và dẫn đến trường hợp 1 bánh bị ma sát nhiều hơn so với các bánh còn lại, tình trạng này khiến trọng tâm xe ô tô có hiện tượng nghiêng sang bánh xe có caliper bị kẹt.
Lực kéo bất thường có thể do hệ thống phanh bị trục trặc, cũng có thể do lốp xe bị căng hay mòn theo nhiều hướng khác nhau. Nhưng dù bất cứ lý do gì thì bạn cũng cần phải kiểm tra hệ thống phanh của bạn ngay lập tức, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng gần nhất.

3. Cảm giác rung lắc

Đạp phanh trong 1 số tình huống bình thường nhưng bạn lại cảm thấy chân phanh bị rung, có thể bộ phận nào đó trong hệ thống phanh đang gặp vấn đề. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do rotor biến dạng.

he-thong-phanh-tren-o-to-2

4. Má phanh bị mòn

Ô tô được sản xuất hiện nay đều đã được cải tiến lên hệ thống phanh đĩa. Phanh đĩa hoạt động khi hệ thống thủy lực bơm dầu phanh tác động lên bộ kẹp đệm và được gọi là các caliper siết chặt trên đĩa và được gọi là rotor. Lực ma sát tạo ra giữa các miếng đệm và rotor khiến cho xe dừng lại. Theo thời gian sử dụng, các miếng đệm này sẽ mòn dần khiến cho cả hệ thống phanh làm việc kém hiệu quả, phanh sẽ không ăn khi bạn đạp phanh. Má phanh mòn bạn cần phải thay má phanh mới ngay để tránh ảnh hưởng tới cả hệ thống phanh.
Một số ô tô có chế độ đèn báo hiệu khi hệ thống phanh trên ô tô gặp trục trặc khiến làm việc không hiệu quả. Điều này giúp các bác tài dễ dàng hơn trong việc nhận biết lỗi và khắc phục những sự cố hư hỏng của phanh.
Xem thêm: Cách làm sạch ghế da ô tô tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *