Có nên trang bị đồng hồ đo áp suất lốp cho ô tô không?

by

Đa phần người sử dụng xe máy lẫn ô tô đều không có thói quen đo áp suất lốp để kiểm tra xem áp suất hiện tại có đạt yêu cầu của nhà cung cấp hay không, một phần là do người dùng chưa hiểu hết được hết tầm quan trọng của việc đảm bảo áp suất lốp trong việc sử dụng và điều khiển xe và phần lớn là do không có đủ dụng cụ để thực hiện công việc này. Để giúp xe hoạt động ở tình trạng tốt nhất và đảm bảo an toàn cho người lái, chúng ta nên đo áp suất lốp cụ thể thường xuyên bằng đồng hồ đo áp suất lốp.

kiểm tra áp suất lốp ô tô

1. Ảnh hưởng của áp suất lốp tới việc điều khiển xe

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng áp suất lốp chính là một đơn vị đo áp lực bên trong của lốp xe. Đại lượng này cần được đảm bảo theo yêu cầu của nhà sản xuất. Bởi nếu áp suất không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn, hiệu suất, khả năng làm việc, lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe và tuổi thọ của lốp…

Trường hợp lốp quá căng

– Để lốp quá căng không phải là tốt, bởi khi lốp căng quá sẽ khiến xe bị xóc hơn bình thường, trường hợp này thường gặp khi chủ xe tự bơm hơi cho xe, dù đã bơm theo đúng yêu cầu của nhà cung cấp, nhưng thấy lốp còn mềm nên sẽ bổ sung thêm hơi.

Nếu bánh xe quá căng khi di chuyển xe sẽ tương đối xóc hơn bình thường, việc này sẽ khiến độ bền của lốp bị giảm, độ bám đường kém, phanh bị giảm hiệu quả, gây ảnh hưởng tới việc vận hành của xe, khiến cho lốp bị mòn không đều, thường tập trung ở phần giữa.

Ảnh hưởng của áp suất lốp tới việc điều khiển xe

Khi lốp quá căng, đặc biệt vào mùa hè, nếu phải di chuyển lâu dưới trời nắng, với tốc độ cao sẽ khiến cho không khí bên trong nóng lên, giãn nở ra và khi vượt quá giới hạn sẽ gây hư hại thậm chí là nổ lốp

Trường hợp lốp quá non

– Còn trường hợp xe non do không được kiểm tra, đo áp suất lốp thường xuyên thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn, lốp nhanh bị hỏng, lực cản lăn lớn khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ nhiều, lốp bị mòn không đều, thường mòn ở hai bên.

Đặc biết nếu 2 lốp trước của xe bị non sẽ khiến cho vô lăng bị rung và nặng hơn bình thường, xe thường bị mất kiểm soát khi vào cua. Hai lốp sau của xe thì sẽ khó phát hiện hơn, dấu hiệu để nhận biết lốp sau non hơi đó là khi vào của xe văng đuôi nhiều hơn, có cảm giác mất bám.

Do đó, việc đo áp suất lốp sẽ giúp đảm bảo áp suất lốp vừa đủ, giúp bánh xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, tiếp xúc tối đa, và không gặp phải tình trạng mòn không đồng đều, đảm bảo ổn định tại các khúc cua và tiết kiệm nhiên liệu…

2. Tác dụng của đồng hồ đo áp suất lốp cho ô tô

Việc lốp xe quá căng hơi hoặc non hơi đều gây ảnh hưởng xấu tới xe khiến lốp nhanh hỏng và gây mất an toàn cho người lái. Chính vì thế mà việc kiểm tra áp suất lốp xe bằng đồng hồ đo áp suất lốp sẽ giúp bạn xác định được tình trạng lốp xe từ đó điều chỉnh phù hợp chuẩn với mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc trang bị đồng hồ đo áp suất lốp người sử dụng sẽ thường xuyên kiểm tra được tình trạng lốp để chủ động điều chỉnh áp suất phù hợp. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn khi lái xe thì áp suất lốp phù hợp còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí khi sử dụng xe. Bởi nếu luôn giữ áp suất lốp ở mức chuẩn thì sẽ tăng tuổi thọ lốp, giảm hư hao và thay thế ít đi trong thời gian sử dụng nên tiết kiệm được chi phí sửa chữa

Tác dụng của áp suất lốp tới việc điều khiển xe

Ngoài ra, áp suất lốp chuẩn còn tiết kiệm được chi phí đổ nhiên liệu. Bởi nếu áp suất lốp trung bình cứ thấp hơn quy định chuẩn 0,2 bar sẽ khiến lượng tiêu thụ nhiên liệu tăng lên 1% và giảm 10% tuổi thọ lốp. Như vậy việc thường xuyên đo áp suất và giữ áp suất lốp theo tiêu chuẩn là điều rất quan trọng.

3. Nên trang bị đồng hồ đo áp suất lốp cho ô tô không?

Với những lợi ích mà đồng hồ đo áp suất lốp mang tới cho người dùng thì việc trang bị loại đồng hồ này cho ô tô là điều cần thiết. Tuy nhiên, người dùng cần phải nắm được các kỹ năng kiểm tra bằng đồng hồ đúng cách để xác định chính xác áp suất lốp.

Để kiểm tra áp suất lốp chính xác thì nên sử dụng đồng hộ đo khi nhiệt độ lốp thấp nên tốt nhất là chúng ta nên kiểm tra vào buổi sáng khi xe chưa chạy. Bởi sau khi chạy xe hoặc kiểm tra vào lúc nhiệt độ nóng sẽ ảnh hưởng tới áp suất lốp. Nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới áp suất lốp bởi lốp xe hấp thụ nhiệt nên áp suất có thể tự tăng khi trời nóng hoặc tự giảm khi trời lạnh. Trung bình cứ lệch 10 độ thì khi đo áp suất có thể sai số lên tới 0,07 kg/ cm2.

Như vậy, đồng hồ đo áp suất cho lốp ô tô mang lại rất nhiều hữu ích cho người dùng. Vì thế nếu xe của bạn không được trang bị cảm biến áp suất lốp thì việc có một chiếc đồng hồ đo áp suất cho xe ô tô là điều cần thiết.

Tham khảo các dòng đồng hồ đo áp suất lốp tốt nhất tại: https://thietbilop.vn/dung-cu-bom-va-do-ap-suat-lop-2-1-78487.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *