su-dung-but-thu-dien

Cách sử dụng bút thử điện an toàn không phải ai cũng biết

by

Nhằm hạn chế được các rủi ro về điện thì sử dụng bút thử điện là cách được cho đơn giản nhất, nhưng cách sử dụng thiết bị này thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bút thử điện đúng cách không phải ai cũng biết!

1. Thông tin từ A đến Z về bút thử điện

Bút thử điện Vessel  - Nhật Bản

Cấu tạo
Bút thử điện có cấu tạo khá đơn giản, bên trong là thân kim loại sẽ tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, tiếp đó là phần điện trở được kết nối với bóng đèn neon như của bút thử điện No.1300 hay đèn LED của bút No.83L. Ngoài ra còn có đầu kim loại và lò xo dẫn điện, vỏ ngoài của bút thử điện sẽ làm bằng nhựa chuyên cách điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Nguyên lý hoạt động
Bút thử điện áp thấp sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

2. Cách sử dụng bút thử điện an toàn

su-dung-but-thu-dien-1

Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:
Bút thử điện phát sáng vì: Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội thì đèn sẽ không phát sáng.
Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện. Vì dây trung tính, dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng.
Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều.
Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.
Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực (-) của nguồn điện mới phát sáng.
Đặt đầu bút kim loại vào vị trí mà bạn muốn kiểm tra xem dòng điện có chạy qua không, ngón tay đặt tại đầu kia của bút nếu đèn báo sáng thì có nghĩa rằng tại vị trí đó có nguồn điện và bạn cần có các biện pháp an toàn để tránh xảy ra các tình trạng nguy hiểm. Còn ngược lại nếu không thấy đèn báo sáng tức là không có nguồn điện chạy qua vị trí đó.

su-dung-but-thu-dien-2

Lưu ý:
Trong quá trình sử dụng, điều đầu tiên mà bạn luôn luôn phải nhớ đó chính là bút thử điện không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC bởi nguyên lý hoạt động của thiết bị này là lấy chính điện dung ký sinh trên cơ thể người làm vật dẫn điện nên nếu sử dụng cho điện áp một chiều DC sẽ gây ra giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.
Một lưu ý nữa đó chính là bút thử điện hoàn toàn có thể phát hiện chính xác nguồn điện và đèn hoàn toàn có thể phát sáng ngay từ khoảng cách 1-2 cm với dòng điện mà không phải tiếp xúc trực tiếp nên độ an toàn khi sử dụng là rất cao.
Trên đây là một số thông tin cơ bản và lưu ý khi sử dụng bút thử điện mà bạn cần biết. Bút thử điện nói riêng và các thiết bị điện khác nói chung đều yêu cầu độ chính xác và an toàn cao nên bạn hãy thật thận trọng và làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi và hẹn gặp lại bạn ở những tin tức thú vị và hấp dẫn tiếp theo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *