mo-let

Các loại mỏ lết thông dụng

by

Mỏ lết là dụng cụ cầm tay không thể thiếu trong quá trình lắp đặt và sửa chữa, nó có thể vặn bu lông hoặc đai ốc mà không cần dùng đến sung ban oc. Khác với cờ lê thì mỏ lết có thể thay đổi được độ rộng của má kẹp vậy nên chúng linh hoạt hơn, vặn được nhiều loại bu lông, đai ốc với nhiều loại kích thước khác nhau, nó cũng có thể dùng để vặn các ống dầu hay các ống ren.

mo-let-thuong

1. Mỏ lết thường

Đây là loại phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất, kích thước có từ nhỏ khoảng 4″ đến loại to lên đến 14″ … Chúng được thiết kế với hai ngàm kẹp một cố định và một di chuyển để vặn được bu lông chỉ cần di chuyển phần ngàm di động ôm chặt vào má của bu lông hay đai ốc. Nhiều chiếc mỏ lết có thêm phần tay cầm được bọc nhựa tạo cảm giác êm khi cầm lắm cách điện khi sử dụng.

2. Mỏ lết đa năng

Đây là loại mỏ lết được thiết kế đơn giản và sử dụng dễ dàng cũng như mang lại hiệu quả cao. Ngàm kẹp tự động điều chỉnh kích thước tay cầm vừa vặn là dụng cụ không thể thiếu trong kĩ thuật và sửa chữa.

mo-let-da-nang

3. Mỏ lết răng hay còn gọi là kìm nước

Mỏ lết răng cũng thiết kế với nhiều kích thước thường từ 6″ đến 36″ có thể lên đến 48″. Khác với mỏ lết thường thì hai ngàm kẹp của mỏ lết răng được làm thêm các rãnh hình răng cưa để tăng độ ma sát của nó. Nhờ có răng cưa mà ngoài khả năng vặn ốc hay bu lông mỏ lết răng còn có thể vặn các khớp nối của các ống có tiết diện tròn như những ống nước ống khí (bắt nguồn tên gọi kìm nước). Mỏ lết răng là dụng cụ không thể thiếu trong sửa chữa và đặc biệt là thợ sửa đường ống nước.

4. Mỏ lết xích( cờ lê xích)

Loại này được thiết kế với hài thành phần chính là một tay cầm để vặn và một dây xích. Dây xích dùng để cuốn chặt vào vật chính là bộ phận thay cho hai ngàm kẹp của mỏ lết thường hay mỏ lết răng. Công dụng chính của mỏ lết xích không phải vặn bu lông hay đai ốc mà là vặn các chi tiết dạng ống trụ như các mối ghép ống nước hay các cốc lọc dầu … Do công dụng của nó khá chuyên dụng chỉ dùng để tháo lắp những chi tiết nhất định lên thường cần thiết hơn với các công việc bảo trì bảo dưỡng trong nhà máy hay lắp đặt máy móc.

mo-let-xich

5. Mỏ lết dây

Loại này cũng giống mỏ lết xích là dùng để tháo lắp các chi tiết dạng ống tròn hay cốc lọc dầu cốc lọc khí… thiết kế đơn giản chỉ với một tay cầm và dây đai mà có thể thực hiện công việc tháo lắp nhanh chóng và hiệu quả.

Trên là 5 loại mỏ lết thông dụng nhất, đang được sử dụng rộng rãi hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn, để biết thêm thông tin chi tiết về các loại dụng cụ cơ khí cầm tay khác các bạn có thể tham khảo các bài viết sau cũng chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *