ky-thuat-lai-xe-o-to-so-san-3

5 kỹ thuật lái xe ô tô số sàn đúng cách

by

Ngày nay mặc dù xe ô tô số sàn đã và đang dần được thay thế bởi những xe số tự động nhưng vẫn có những người chỉ nghiện lái xe ô tô số sàn. Tuy nhiên, khác với việc điều khiển xe số tự động, việc lái xe số sàn yêu cầu nhiều thao tác thuần thục và điêu luyện hơn. Dưới đây là một số kỹ thuật lái xe ô tô số sàn đúng cách vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa an toàn cho người điều khiển.

ky-thuat-lai-xe-o-to-so-san

1. Trước khi khởi động phải chuyển về số 0

Lái xe số sàn bạn cần lưu ý trước khi khởi động, phải chuyển cần số về số 0 và nhả côn hoàn toàn. Nếu lái xe vào sáng sớm, trước khi bắt đầu khởi động bạn nên để động cơ nổ trong khoảng 1 phút chờ trước khi vận hành, nhất là những buổi sáng mùa đông. Qua 1 đêm dầu trong xe đã lắng xuống dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt chỉ còn một lớp dầu rất mỏng bám trên bề mặt, nếu bạn nổ máy và vận hành ngay sẽ khiến động cơ bị ăn mòn và xảy ra những hư hỏng nhất định.
Kỹ thuật lái xe ô tô số sàn bạn phải nắm rõ sơ đồ chuyển số mà không cần nhìn xuống cần số. Để thuần thục kỹ năng này bạn phải điều chỉnh chìa khóa ở vị trí tắt, tiếp đến việc chuyển số khi mắt không nhìn cần số phía dưới.

2. Điều chỉnh côn ra côn vào nhịp nhàng

ky-thuat-lai-xe-o-to-so-san-1

Để lái được xe ô tô số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là phải đạp hết chân côn. Thực tế cho thấy việc vào số rất khó khăn do chân côn của xe chưa thể đạp hết tầm. Lưu ý khi nhả côn bạn nên phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số mượt mà hơn. Hãy nhớ côn ra ga vào.
Xe số sàn so với xe số tự động có nhược điểm ở chân côn nhưng nhờ chân côn nếu biết cách tận dung sẽ biến nhược điểm thành ưu điểm. Đừng ngần ngại, cứ sử dụng chân côn nhiều hơn. Khi di chuyển vào những cung đường xấu bạn nên cắt côn hợp lý để tránh cảm giác giật trên xe. Rà côn là biện pháp đảm bảo an toàn khi xe vượt chướng ngại vật.

3. Điều chỉnh số phù hợp với tốc độ

Với các bác tài có thâm niên lâu năm khi xe khởi động chưa đủ vận tốc thì sẽ không vào số cao bởi sẽ làm cho xe trở nên ì ạch, chạy ép số. Vì thế, đối với các lái mới cần học cách tạo đà, khi bắt đầu cho xe khởi động cần điều chỉnh số phù hợp với tốc độ xe.

4. Trước khi phanh không được đạp côn

Hầu như các chuyên gia kỹ thuật lái xe ô tô số sàn đều bày tỏ quan điểm khi xe đã lăn bánh và việc chuyển số đã hoàn tất, bạn không được đạp côn, thậm chí không được để chân trên chân côn bởi vô tình sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Trước khi phanh tránh không đạp côn mà phải đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Giống như khi vào các đoạn cua, bạn cũng không được đạp côn và phải đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh việc để xe chết máy hoặc máy có dấu hiệu bị gằn.

5. Chú ý sử dụng phanh tay

ky-thuat-lai-xe-o-to-so-san-2

Trong suốt quá trình học lái xe và lái xe, cần lưu ý đến việc sự dụng phanh tay, hãy nhớ rằng phanh tay không thể làm nhiệm vụ dừng xe khi xe đang chạy, mà chỉ sử dụng phanh tay để giữ xe đứng yên. Vì vậy, khi đổ đèo mà chỉ kéo phanh tay là một sai lầm cực kỳ nguy hiểm. Ngược lại, nếu bạn quên không nhả hết phanh tay, phanh sẽ mòn đi nhanh chóng và nguy hiểm hơn là sẽ khiến hiện tượng sôi dầu phanh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu cảnh bảo hệ thống phanh trên ô tô không an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *