o-to-nhin-trong-dem

4 tính năng viễn tưởng trên ô tô sẽ xuất hiện trong vài năm tới

by

Con người luôn muốn cuộc sống trở nên tiện nghi và thú vị hơn, và việc cải tiến chiếc xe ô tô cũng đang được nhiều các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Những tính năng như giữ làn đường, tự lái gần như làm một hình ảnh viễn tưởng trong khoảng 5 – 7 năm trước thì giờ đây đã có thể bắt gặp ngoài đường phố các nước phát triển. Dưới đây là một loạt tính năng viễn tưởng hứa hẹn sẽ có mặt trong ngành công nghiệp ô tô chỉ trong vài năm tới.

1. Mở khóa ô tô bằng điện thoại

mo-khoa-o-to-bang-dien-thoai

Đây là công nghệ không xa lạ gì với các xe hiện đại nhưng nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi và phổ biến ở các xe tầm trung và thấp.
Hiện nay tiên phong trong lĩnh vực này là tập đoàn GM với mẫu xe Chevrolet Bolt. Chỉ cần chủ sở hữu xe, cài đặt tự động mở khóa khi điện thoại có kết nối bluetooth tiến lại gần với xe. Hãng xe Volvo cũng đang bắt đầu theo trào lưu này với chiếc S90.

2. Cập nhật không dây

Nhiều nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ tự động cập nhật phần mềm không dây để nâng cao hiệu suất tương tự như điện thoại thông minh. Tesla được cho là nhà sản xuất đầu tiên cập nhật công nghệ này.
Với nhiều ô tô, việc cập nhật phần mềm không còn gì mới lạ, nhưng việc cập nhật thường phải diễn ra tại các đại lý, thông qua các công cụ chuyên nghiệp. Chính việc này khiến đại người dùng phổ thông xa lạ với công nghệ này.

3. Có thể nhìn trong đêm

Để xe có thể nhìn trong đêm các nhà sản đã trang bị thêm cho xe một camera hồng ngoại. Hiện nay công nghệ này chỉ có trên các dòng xe sang như Mercedes-Benz S-Class hay Audi A8.
Tình năng nhìn trong đêm sẽ giúp người lái phát hiện các vật thể và được cảnh báo va chạm, giúp làm chủ được tay lái.

o-to-nhin-trong-dem

Đây được coi là một công nghệ tiềm năng, được nhiều nhà sản xuất tập trung nghiên cứu để có thể áp dụng hàng loạt các hệ thống an toàn như giữ làn, hỗ trợ phanh khẩn cấp…

4. Khả năng lái bán tự động

Hiện nay công nghệ lái bán tự động áp dụng khá nhiều tại Mỹ, khi đi trên các cao tốc hay các đoạn đường thẳng người lái có thể để xe ở chế độ lái bán tự động, xe sẽ tự động điều chỉnh mọi thao tác giúp bạn.

xe-o-to-lai-ban-tu-dong

Để có thể lái được bán tự động, xe cần trang bị thêm rất nhiều trang thiết bị nhưng quan trọng nhất vẫn là một máy tính xử lý nhuần nhuyễn các thao tác và tính năng trên xe. Một số xe ô tô có khả năng lái bán tự động pải kể đến là Audi A8 hay Volvo XC90.
Trên là 4 công nghệ đang được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi, chắc chắn không xa bạn sẽ thực sự được trải nghiệm các công nghệ tiện dụng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *